อาถรรพ์วันแตกบ้าน ประเพณีเก่าของคนรุ่นหลัง

อาถรรพ์วันแตกบ้าน ประเพณีเก่าของคนรุ่นหลัง

อาถรรพ์เดือนห้า ประเพณีวันแตกบ้าน ตรงวันอังคาร จะเกิดอาเพศ

 

   เป็นความเชื่อที่เล่าขานมานานกับ ประเพณีวันแตกบ้าน ที่คนโบราณจะการอพยพชั่วคราวตามประเพณีความเชื่อ ซึ่งเป็นพิธีพราหมณ์ในอดีตจะไม่มีพิธีทางสงฆ์มาเกี่ยวข้อง แต่ปัจจุบันนิยมนิมนต์พระสงฆ์ ไปฉันภัตตาหารเพลเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย เป็นประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีต ไม่ปรากฏหลักฐานว่ามีมาตั้งแต่เมื่อไหร่

มูลเหตุมาจากชาวบ้านเชื่อว่า ถ้าปีใดวันขึ้นหรือแรม 1 ค่ำ เดือน 5 ตรงกับวันอังคาร หรือ ขึ้นหรือแรม 5 ค่ำ เดือน 5 ตรงกับวันอังคาร ในปีนั้นต้องมีการแตกบ้าน โดยเชื่อว่าวันนั้นคือวันแข็ง วันร้อน, วันอุบาทว์, วันโลกาวินาศ, วันไม่เป็นมงคล และจะทำการสิ่งใดก็ไม่ดีไม่งาม จึงมีการทำพิธีแตกบ้าน ย้ายไปอยู่ที่อื่นชั่วคราว เพื่อแก้เคล็ดให้ชาวบ้านอยู่เย็นเป็นสุข

 

เช่นเดียงกันเพจเฟซบุ๊ก อุบลวันนี้ ได้มีการโพสต์รูปภาพระบุข้อความว่า.. จากตำนานเล่าขานอาถรรพ์เดือนห้า หากปีใดขึ้นหนึ่งค่ำเดือนห้าตรงกับวันอังคาร จะเกิดอาเพศ ยักษ์จะมาจับเด็กในหมู่บ้าน บ้างก็ว่าจะมีโรคห่าระบาดต้องอพยพหนีโรคร้ายออกจากหมู่บ้านหรือย้ายบ้านหนี ตั้งแต่เช้าและจะกลับมาอีกครั้งเมื่อยามมืดค่ำ และก็จะเรียกขวัญกลับด้วย แล้วสิ่งชั่วร้ายต่างๆจะหายไป จะพานพบแต่สิ่งดีๆ หายทุกข์ หายโศก หายภัย เสนียดจัญไรจะไม่มี

การแตกบ้านของชุมชนอีสานคือความเชื่อของผู้คนในท้องถิ่น ที่มีการยึดถือปฏิบัติสืบทอดกันมายาวนาน ถึงแม้ในปัจจุบันเป็นยุคเทคโนโลยีที่เจริญแล้ว ผู้คนก็ยังคงยึดถือขนบธรรมเนียมนี้อยู่ ซึ่งได้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างคนกับคน คนกับธรรมชาติ และคนกับสิ่งเหนือธรรมชาติ ที่คอยเกื้อกูลกันอย่างไม่เสื่อมคลาย

 

ที่มา: www.tkvariety.com

 

ติดตาม ข่าวสดวันนี้ ได้ที่เว็บไซต์ www.puffer-sneakers.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *