แพทย์ชี้ “จมูกไม่รับกลิ่น” อาจเป็น โควิด-19

แพทย์ชี้ "จมูกไม่รับกลิ่น" อาจเป็น โควิด-19

เว็บไซต์ นิวยอร์คไทม์ ของสหรัฐฯ เผยแพร่บทความของ Roni Caryn Rabin เรื่อง “ความรู้สึกที่หายไปของกลิ่นอาจเป็นเงื่อนงำที่แปลกประหลาดต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19”

ทั้งนี้ บทความดังกล่าวระบุว่า กลุ่มแพทย์ได้แนะนำให้ทดสอบและแยกเชื้อสำหรับผู้ที่สูญเสียความสามารถในการดมกลิ่นและรสชาติแม้ว่าจะไม่มีอาการอื่น

“แม่ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่สามารถดมกลิ่นผ้าอ้อมเต็มของลูกน้อยได้ พ่อครัวที่สามารถรู้ชื่อเครื่องเทศทุกชนิดในจานของอาหาร แต่ไม่สามารถได้กลิ่นแกงกะหรี่ หรือกระเทียมและรสชาติอาหารที่มีรสชาติหวาน” Roni เขียนถึงตัวอย่างของบุคคลต่างๆ ในบทความ

สำหรับอาการดังกล่าว เรียกว่า “Anosmia” หรือการสูญเสียความรู้สึกของกลิ่น ซึ่งกลายเป็นสัญญาณบอกเล่าที่แปลกประหลาดของโควิด-19

ด้านแพทย์หูจมูกและลำคอของอังกฤษอ้างรายงานจากเพื่อนร่วมงานทั่วโลก เรียกร้องให้ผู้ใหญ่ที่สูญเสียประสาทสัมผัสในการดมกลิ่น แยกตัวเองเป็นเวลา 7วัน แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีอาการอื่นใดเพื่อชะลอการแพร่กระจายของโรค

“เราต้องการสร้างความตระหนักว่านี่เป็นสัญญาณของการติดเชื้อและผู้ที่พัฒนาความรู้สึกหมดสติควรแยกตัวเอง มันอาจช่วยชะลอการส่งสัญญาณและช่วยชีวิต” ศาสตราจารย์แคลร์ ฮอปกิ้นส์ ประธานสมาคม Rhinological ประเทศอังกฤษ เขียนไว้ในอีเมล

กลุ่มตัวแทนแพทย์หูจมูกและลำคอในสหราชอาณาจักรออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ดูแลสุขภาพ โดยใช้อุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลเมื่อต้องรักษาผู้ป่วยที่สูญเสียความรู้สึกจากกลิ่น เช่น การส่องกล้องตรวจไซนัส เพราะอาจสัมผัสกับไวรัสที่อยู่ในจมูกและลำคอ รวมถึงการตรวจดังกล่าวอาจกระตุ้นให้ผู้ป่วยไอหรือจาม ซึ่งจะทำให้แพทย์มีความเสี่ยงต่อการแพร่กระจายของไวรัสสูง

รายงานพบว่า มีผู้เชี่ยวชาญด้านหูจมูกและลำคอในสหราชอาณาจักรที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงจนอยู่ในภาวะวิกฤต ซึ่งสอดคล้องกับรานงานก่อนหน้านี้ที่ระบุว่า แพทย์ทางด้าน หู ตา คอ จมูก ในเมืองอู่ฮั่นติดเชื้อไวรัสดังกล่าว และตายเป็นจำนวนมาก

เช่นเดียวกับรายงานในประเทศอื่นๆ ที่ระบุว่า ผู้ป่วยไวรัสโควิด-19 จำนวนมากมีอาการ anosmia จมูกไม่ได้กลิ่น โดยในเกาหลีใต้ที่พบว่า ร้อยละ 30 ของผู้ป่วย 2,000 คนที่ทดสอบ anosmia ที่มีผลเป็นบวก

ด้าน สถาบัน American Academy of Otolaryngology ได้โพสต์ข้อมูลในเว็บไซต์ กล่าวถึงการพบหลักฐานที่บ่งชี้ว่าการสูญเสียหรือลดความรู้สึกของกลิ่นและการสูญเสียรสชาติเป็นอาการสำคัญที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 และอาการเหล่านี้พบในผู้ป่วยซึ่งไม่มีอาการอื่นๆบ่งชี้ว่าเป็นโควิด-19

“ดังนั้นหากเกิดอาการนี้ ในกรณีที่ไม่มีโรคภูมิแพ้หรือไซนัสอักเสบ ควรแจ้งเตือนแพทย์ให้ตรวจคัดกรองผู้ป่วยเพื่อหาไวรัสและควรแยกตนเองออกจากบุคคลอื่นๆ โดยองค์กรได้เตือนให้แพทย์ทุกคนให้ความสำคัญกับการเข้ารับการตรวจร่างกายอย่างเร่งด่วนและฉุกเฉิน” American Academy of Otolaryngology

 

ที่มา: www.sanook.com

ติดตาม ข่าวสดวันนี้ ได้ที่เว็บไซต์ www.puffer-sneakers.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *